เคล็ดลับ 5 ประการในการแก้ไขปัญหาระบบลูปแบบควบคุมและอัตโนมัติ

เคล็ดลับ 5 ประการในการแก้ไขปัญหาระบบลูปแบบควบคุมและอัตโนมัติ
บริษัท โรโบแมค ซิสเต็มท์ จำกัด ร่วมกับ บริษัท Kuka Roboter Gmbh ประเทศเยอรมนี ออกแบบ สร้างเครื่องจักรอัตโนมัติ และไลน์การผลิตที่ใช้หุ่นยนต์อุตสาหกรรม industrial robots  ลดปัญหาแรงงานประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ  เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ด้วยระบบอัตโนมัติ อีกทั้งบริษัทฯ มีบริการหลังการขายครบวงจร อาทิ สัญญาการให้บริการรายปี สัญญาบำรุงรักษา (Preventive maintenance) การฝึกอบรมการใช้งานและซ่อมบำรุง การ upgrade ประสิทธิภาพเครื่องจักร มีการรับประกันคุณภาพสินค้าและบริการ อะไหล่ทุกชิ้นส่วนไว้คอยบริการ 24 ชั่วโมง เพื่อสนับสนุนให้ลูกค้าได้ใช้งานเครื่องจักรอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ช่างเทคนิคอัตโนมัติมักถูกท้าทายอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เครื่องมือแบบลูปและ I/O สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในเวลาที่น้อยที่สุดเท่าที่ทำได้ แต่มักจะต้องใช้เครื่องมือหลาย ๆ ชนิดในการแก้ไขปัญหาที่มีความแตกต่างกัน ซึ่งเครื่องมือวัดแบบมัลติฟังก์ชั่นในปัจจุบันช่วยให้ช่างเทคนิคสามารถทำการทดสอบที่หลากหลายด้วยความแม่นยำและมีประสิทธิภาพที่โดดเด่น อีกทั้งสามารถลดจำนวนเครื่องมือที่ต้องใช้ในการทำงานได้อีกด้วย


รายการต่อไปนี้คือคุณสมบัติและฟังก์ชั่นที่จะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดจากการลงทุนในอุปกรณ์ของคุณ


ติดตามปัญหาระบบลูปแบบควบคุม


บ่อยครั้งที่ปัญหาลูปควบคุมมาจากวาล์วที่ทำงานได้ไม่ดีหรือลูปที่ไม่สามารถตอบสนองได้อย่างที่ควรจะเป็น โดยความผิดปกติใด ๆ เหล่านี้เป็นสัญญาณให้ช่างเทคนิคเริ่มต้นแก้ไขปัญหา โดยขั้นตอนแรกในการแก้ไขปัญหาคือการวัดสัญญาณ 4-20 mA เพื่อตรวจสอบค่าลูปในปัจจุบัน โดยอาจมีสาเหตุหลักสามประการที่ทำให้กระแสลูปที่วัดไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ อันได้แก่ สายไฟขาด ไม่ได้เชื่อมต่อหรือลัดวงจร, แหล่งจ่ายไฟลูปที่ไม่ดี, หรือเครื่องมือวัดที่ผิดพลาด โดยหากไม่ได้มีปัญหาที่ตัวสายไฟ คุณควรตรวจสอบแหล่งจ่ายไฟแบบลูป


การทำงานผิดปกติของลูป


ลูปที่ทำงานอย่างผิดปกติอาจเกิดจากหลายสาเหตุซึ่งรวมถึงการ์ดอินพุต/เอาต์พุต (I/O) บน PLC ที่ทำงานไม่มีประสิทธิภาพ, การควบคุมแบบรวมการควบคุมไว้ที่ห้องเพียงห้องเดียว(DCS), หรือองค์ประกอบการควบคุมขั้นสุดท้ายที่ไม่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นคุณควรเริ่มต้นด้วยการตรวจสอบตัวส่งสัญญาณ, เครื่องวัดกับที่หรือระยะไกล, หรือองค์ประกอบควบคุมขั้นสุดท้าย


ในกรณีที่ปัญหาอยู่ที่ลูปการวัดให้ใช้แคลมป์มิเตอร์เพื่อวัดกระแสลูป จากนั้นตรวจสอบกับผู้ปฏิบัติงานเพื่อดูว่าค่าที่ระบุบนแผงควบคุมนั้นสอดคล้องกับกระแสลูปจริงหรือไม่ ซึ่งเป็นการตรวจสอบการ์ด PLC หรือ DCS I/O ที่ทำงานกับลูปนั้น ๆ ได้อย่างรวดเร็ว


ตรวจสอบการ์ด I/O ของ DCS และ PLC


มิเตอร์วัด mA สามารถใช้เป็นแหล่งสัญญาณที่แม่นยำเพื่อตรวจสอบการทำงานของการ์ด I/O บน PLC และ DCS ได้ โดยหากต้องการตรวจสอบการ์ดอินพุต 4-20 mA ให้ตัดการเชื่อมต่อแบบลูปและใช้แหล่งสัญญาณ mA ของมิเตอร์เพื่อป้อนค่าสัญญาณที่ทราบและเปรียบเทียบกับค่าที่แสดงในการอ่านค่าของผู้ปฏิบัติงาน โดยคุณสามารถตรวจสอบการ์ดแรงดันไฟฟ้าได้ด้วยวิธีเดียวกันโดยใช้ฟังก์ชั่นแหล่งจ่ายแรงดันของมิเตอร์


ตรวจสอบตัวควบคุมตำแหน่งวาล์ว


วิธีการการบำรุงรักษาเชิงป้องกันคือการที่ช่างเทคนิคสามารถใช้แคลมป์มิเตอร์แบบมิลลิแอมป์ในการตรวจสอบตัวควบคุมตำแหน่งวาลว์ในพื้นที่เป็นระยะ ๆ ซึ่งจากคำแนะนำเฉพาะของผู้ผลิต การตรวจสอบการดำเนินงานอย่างรวดเร็วโดยใช้มิเตอร์เป็นแหล่งสัญญาณในขณะที่มีการสังเกตตำแหน่งก้านวาล์ว, ตัวบ่งชี้ตำแหน่งทางกลหรือตัวบ่งชี้การไหลเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงอินพุตนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายดาย


ใช้เครื่องมือเพียงอย่างเดียว


แคลมป์มิเตอร์ mA ในปัจจุบันนี้สามารถบันทึกช่างเทคนิคการวัดและเครื่องมืออัตโนมัติได้อย่างดี เนื่องจากมันสามารถใช้แทนที่เครื่องมือจำนวนมากและรองรับการใช้งานที่หลากหลายได้ ดังนั้นเมื่อคุณต้องเลือกเครื่องมือแบบมัลติฟังก์ชั่น คุณควรตรวจสอบข้อมูลจำเพาะและคุณสมบัติ/ฟังก์ชั่นของเครื่องมือเพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องมือที่คุณเลือกนั้นเป็นเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับการแก้ไขปัญหาของคุณ

ที่มา: https://www.automationmag.com/process/1323-6-troubleshooting-tips-automation-and-process-control-loops-can-reach-peak-efficiency-with-multi-function-tools

 

https://www.rockwellautomation.com/global/news/the-journal/detail.page?pagetitle=Troubleshoot-Automation-and-Process-Control-Loops-Better&content_type=magazine&docid=19cbc81a8c0f5a62696b3ee71c2be71a 

 

10-robomac_co_thLAYLA

บริษัทผลิตหุ่นยนต์อุตสาหกรรม สร้างเครื่องจักรอัตโนมัติ​

FOLLOW US:

HOME     |      ABOUT US   |     SOLUTION     |     SERVICES     |     CAREER     |     BLOG    |   CONTACT US

บริษัท โรโบแมค ซิสเต็มส์ จำกัด  258 หมู่ 1 ถ.เทพารักษ์ กม.8  ต.เทพารักษ์ อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10270 โทร: 02-386-4271-5