3. แขนหุ่นยนต์ทรงกระบอก

แขนหุ่นยนต์ทรงกระบอก (Cylindrical robotic arms) เคลื่อนไหวและปฏิบัติงานในพื้นที่ทรงกระบอก มีข้อต่อหมุนได้อย่างน้อยหนึ่งจุดที่ฐาน และข้อต่อแบบแท่งอีกหนึ่งชิ้นเพื่อเชื่อมต่อท่อนแขน แขนหุ่นยนต์ประเภทนี้ขับเคลื่อนตามระบบพิกัดทรงกระบอก

4. แขนหุ่นยนต์แบบขั้ว/แบบทรงกลม

แขนหุ่นยนต์แบบขั้ว หรือแบบทรงกลม (Polar/Spherical Robotic Arms) มี ‘รัศมีปฏิบัติงาน’ เป็นทรงกลม แขนโรบอทจะเชื่อมเข้ากับฐานด้วยข้อต่อบิด และผสานข้อต่อหมุนได้สองชิ้นเข้ากับข้อต่อแนวตรงอีกหนึ่งชิ้น

 

5. แขนหุ่นยนต์เดลต้า

คือแขนหุ่นยนต์ที่มีรูปร่างคล้ายแมงมุม ท่อนแขนทั้งหมดจะเชื่อมเข้ากับฐานเดียวกันด้วยกลไกข้อต่อแบบขนาน (Parallelogram) กลไลข้อต่อแบบขนานมอบพื้นที่ทำงานเป็นโดมทรงกลม แขนหุ่นยนต์แมงมุมเหมาะสำหรับงานที่ต้องเคลื่อนไหวอย่างแม่นยำ และละเอียดอ่อน

 

6. แขนหุ่นยนต์ SCARA

SCARA ย่อมาจาก Selective Compliance Assembly Robot Arm (แขนกลหุ่นยนต์ประกอบชิ้นส่วนความแม่นยำสูง) มักใช้ในงานประกอบชิ้นส่วน และงานหยิบ-วางชิ้นส่วน

 

รูปร่างของแขนกลหุ่นยนต์ SCARA คือสิ่งที่หลายคนนึกถึงเมื่อจินตนาการสายผลิตสินค้าทันสมัย อะไหล่ส่วนใหญ่มีรูปร่างเป็นทรงกระบอก มีข้อต่อขนานอย่างน้อยสองจุดที่มอบการเคลื่อนไหวในบริเวณที่กำหนด

 

7. แขนหุ่นยนต์อวกาศ

ระบบแขนกลระยะไกลสำหรับกระสวยอวกาศ หรือที่รู้จักในอีกชื่อว่า แคนาดาร์ม (Canadarm) และ แคนาดาร์ม2 (Canadarm2) คือตัวอย่างแขนกลหุ่นยนต์เคลื่อนที่อิสระหลายองศาที่ใช้ในอวกาศ แขนโรบอทติดกล้องและเซนเซอร์ตรวจจับ ถูกออกแบบมาให้สามารถปฏิบัติงานที่เกี่ยวกับกระสวยอวกาศได้หลากหลายรูปแบบ

8. มือหุ่นยนต์

เราสามารถออกแบบปลายแขน (End Effector) หรือมือหุ่นยนต์ให้ทำงานได้หลากหลายรูปแบบตามต้องการ เช่น เชื่อม หยิบจับ หรือหมุน การใช้งานบางประเภทต้องเลียนแบบการเคลื่อนไหวให้เหมือนมือมนุษย์มากที่สุด เช่น การผลิตหุ่นยนต์เพื่อแก้ระเบิด เป็นต้น

หุ่นยนต์อุตสาหกรรม หรือ แขนหุ่นยนต์ 8 ประเภทที่พบบ่อย

บริษัท โรโบแมค ซิสเต็มท์ จำกัด ร่วมกับ บริษัท Kuka Roboter Gmbh ประเทศเยอรมนี ออกแบบ สร้างเครื่องจักรอัตโนมัติ และไลน์การผลิตที่ใช้หุ่นยนต์อุตสาหกรรม industrial robots  ลดปัญหาแรงงานประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ  เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ด้วยระบบอัตโนมัติ อีกทั้งบริษัทฯ มีบริการหลังการขายครบวงจร อาทิ สัญญาการให้บริการรายปี สัญญาบำรุงรักษา (Preventive maintenance) การฝึกอบรมการใช้งานและซ่อมบำรุง การ upgrade ประสิทธิภาพเครื่องจักร มีการรับประกันคุณภาพสินค้าและบริการ อะไหล่ทุกชิ้นส่วนไว้คอยบริการ 24 ชั่วโมง เพื่อสนับสนุนให้ลูกค้าได้ใช้งานเครื่องจักรอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

แขนหุ่นยนต์ คือชิ้นส่วนเครื่องจักรที่ถูกตั้งโปรแกรมให้ทำงานได้คล้ายแขนมนุษย์จริง แขนหุ่นยนต์อาจรับผิดชอบการทำงานทั้งระบบ หรือเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเครื่องกลที่ซับซ้อนกว่า หุ่นยนต์แขนกลมักถูกตั้งโปรแกรมให้ทำงานได้รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และความแม่นยำสูง

แขนกลอุตสาหกรรมทั่วไปมักประกอบด้วยชุดข้อต่อ ข้อต่อหมุน และเครื่องทุ่นแรงต่าง ๆ ที่ประกอบเข้าด้วยกันเพื่อทำงานคล้ายแขนมนุษย์ เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความรวดเร็วและสม่ำเสมอ หรือกระบวนการที่ต้องทำขั้นตอนเดิมซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน แขนโรบอทสามารถใช้ในอุตสาหกรรมผลิตสินค้า ก่อสร้าง เครื่องจักร และงานประกอบชิ้นส่วน

 

หุ่นยนต์ในงานอุตสาหกรรมมีหลายประเภท และมีรูปแบบการเชื่อมต่อที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับอุตสาหกรรมที่ใช้งาน ด้านล่างคือแขนกลหุ่นยนต์ 8 ประเภทหลัก

 

1. แขนหุ่นยนต์ชนิดข้อต่อ

แขนหุ่นยนต์ชนิดข้อต่อ (Articulated) มีข้อต่อที่หมุนได้ จำนวนข้อต่อที่ใช้มีตั้งแต่แบบเรียบง่ายเพียง 2 ชิ้น ไปจนถึง 10 ชิ้น หรือมากกว่านั้น ตัวแขนยึดติดกับฐานด้วยข้อต่อบิดได้ และท่อนแขนแต่ละส่วนจะเชื่อมต่อกันด้วยข้อต่อหมุน ข้อต่อแต่ละจุดจะทำหน้าที่เป็นแกนที่ช่วยเพิ่มองศาและอิสระในการเคลื่อนไหว

 

2. แขนหุ่นยนต์แบบคาร์ทีเซียน หรือแบบแกน 

แขนกลหุ่นยนต์คาร์ทีเชียน (Cartesian) เป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า แขนหุ่นยนต์แบบเส้นตรง หรือแขนหุ่นยนต์แบบแกน มีข้อต่อตั้งฉากสามจุดตามระบบพิกัดคาร์ทีเซียน (แกน X Y และ Z) เป็นแขนกลอุตสาหกรรมที่ใช้มอเตอร์และหัวขับไฟฟ้าแนวเส้นตรง เพื่อวางตำแหน่งเครื่องมือหรืออุปกรณ์ในแบบสามมิติ

 

 

บริษัทผลิตหุ่นยนต์อุตสาหกรรม สร้างเครื่องจักรอัตโนมัติ​

FOLLOW US:

HOME     |      ABOUT US   |     SOLUTION     |     SERVICES     |     CAREER     |     BLOG    |   CONTACT US

บริษัท โรโบแมค ซิสเต็มส์ จำกัด  258 หมู่ 1 ถ.เทพารักษ์ กม.8  ต.เทพารักษ์ อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10270 โทร: 02-386-4271-5