ผลกระทบของหุ่นยนต์ และปัญญาประดิษฐ์ ต่อนโยบายการจ้างงาน

ผลกระทบของหุ่นยนต์ และปัญญาประดิษฐ์ ต่อนโยบายการจ้างงาน
บริษัท โรโบแมค ซิสเต็มท์ จำกัด ร่วมกับ บริษัท Kuka Roboter Gmbh ประเทศเยอรมนี ออกแบบ สร้างเครื่องจักรอัตโนมัติ และไลน์การผลิตที่ใช้หุ่นยนต์อุตสาหกรรม industrial robots  ลดปัญหาแรงงานประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ  เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ด้วยระบบอัตโนมัติ อีกทั้งบริษัทฯ มีบริการหลังการขายครบวงจร อาทิ สัญญาการให้บริการรายปี สัญญาบำรุงรักษา (Preventive maintenance) การฝึกอบรมการใช้งานและซ่อมบำรุง การ upgrade ประสิทธิภาพเครื่องจักร มีการรับประกันคุณภาพสินค้าและบริการ อะไหล่ทุกชิ้นส่วนไว้คอยบริการ 24 ชั่วโมง เพื่อสนับสนุนให้ลูกค้าได้ใช้งานเครื่องจักรอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

หากคุณเป็นพนักงานที่ได้รับเงินเดือนปานกลาง คุณอาจจะต้องระวังสักเล็กน้อย ว่าหุ่นยนต์จะสามารถทำงานในส่วนของคุณได้ สถิติเผยว่า 47% ของโอกาสการจ้างงานทั้งหมด ภายในสองทศวรรษถัดไป เป็นการว่าจ้างงาน “เครื่องจักร” การวิจัยพยายามที่จะคาดเดาประเภทของงาน ซึ่งน่าจะถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักในอีกสองสามทศวรรษข้างหน้า คนงานที่มีทักษะระดับกลาง เช่น นักบัญชี, นักขายสินค้าทางโทรศัพท์ และตัวแทนการขนส่งสินค้า ถือว่ามีแนวโน้มที่จะถูกแทนที่โดยหุ่นยนต์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ขณะที่แรงงานที่มีทักษะ เช่น นักวิทยาศาสตร์, ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ, หัวหน้า, ผู้ประกอบการ, นักเขียน และศิลปิน ถือว่าอยู่ในกลุ่มที่ปลอดภัยมากที่สุด

 

แม้ว่าเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ จะสามารถปรับปรุงความเร็ว, คุณภาพและต้นทุนของสินค้าและบริการที่มีอยู่ได้ แต่ก็อาจทำให้มีคนงานจำนวนมากไม่ได้รับงานในส่วนนี้ ความเป็นไปได้นี้ท้าทายรูปแบบผลประโยชน์แบบดั้งเดิมของการดูแลสุขภาพให้กับพนักงาน และการออมเพื่อการเกษียณอายุ ในระบบเศรษฐกิจที่มีพนักงานน้อยลงอย่างมากเราต้องคิดถึงวิธีการสร้างผลประโยชน์ให้กับคนงานที่ถูกแทนที่

 

ผลกระทบของเทคโนโลยีที่ทำงานอัตโนมัติ มีการพูดถึงอยู่ตลอดช่วงเศรษฐกิจ จำนวนหุ่นยนต์ในการอุตสาหกรรมทั่วโลก ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ด้วยราคาที่ถูกลงของหุ่นยนต์ และความสามารถในการทำงาน ที่ทำได้ทุกวันโดยไม่มีการหยุดพัก ทำให้มันมีความเหมาะสมทางด้านราคา เมื่อเทียบกับแรงงานมนุษย์ ในภาคบริการ อัลกอริทึมของคอมพิวเตอร์สามารถดำเนินธุรกิจการซื้อขายหุ้น ภายในไม่กี่วินาที ซึ่งมันรวดเร็วกว่าที่มนุษย์ทำได้ได้ เนื่องจากเทคโนโลยีเหล่านี้ มีราคาที่ถูกกว่า, มีความสามารถมากขึ้น และแพร่หลายมากขึ้น จึงมีการนำมาใช้ในระบบเศรษฐกิจมากขึ้น

 

ผู้เชี่ยวชาญไม่เห็นด้วยกับขนาดของผลกระทบ ที่เทคโนโลยีเหล่านี้จะมีต่อกลุ่มแรงงาน หากเทคโนโลยีอัตโนมัติเช่นหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ทำให้งานมีความปลอดภัยลดลงในอนาคต มันก็จะต้องมีวิธีการสร้างผลประโยชน์นอกเหนือจากการจ้างงาน "Flexicurity" หรือการรักษาความปลอดภัยแบบยืดหยุ่นเป็นแนวคิดหนึ่งในการให้การดูแลทางด้านสาธารณสุข, การศึกษาและการให้ความช่วยเหลือด้านที่พักอาศัยไม่ว่าจะมีการจ้างงานลูกจ้างอย่างเป็นทางการหรือไม่ การขยายสินเชื่อรายได้ ช่วยการันตีถึงการมีรายได้ขั้นพื้นฐานและเป็นการส่งเสริมให้เกิดการแบ่งปันผลกำไรของ บริษัท และบางแนวคิดจะต้องมีการนำมาพิจารณา ในกรณีที่มีการว่างงานแบบถาวรเกิดขึ้น

 

บางทีคำถามที่น่าสนใจมากที่สุด คือผู้คนมีวิธีการใช้เวลานอกเนหือจากช่วงเวลางานอย่างไรที่ "บัญชีกิจกรรม" ถือเป็นสิ่งที่สร้างมูลค่า ให้กับการศึกษาเกิดขึ้นตลอดเวลา หรืออาสาดำเนินการด้วยสาเหตุที่มีคุณค่า การทำงานน้อยลง จะช่วยให้บางคนใช้เวลากับเพื่อน และครอบครัวได้มากขึ้น หรือเพิ่มแรงผลักดันทางความคิดสร้างสรรค์ ไม่ว่าใครจะมีวิธีการใช้เวลาว่างแบบใด "ต้องมีวิธีที่คนจะใช้ชีวิตได้อย่างสมบูรณ์ แม้ว่าสังคมจะต้องการแรงงานเพียงไม่กี่คนก็ตาม"

 

อนาคตจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ สิ่งที่รู้สึกว่าเป็นไปไม่ได้เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา กลายมาเป็นเป็นเรื่องธรรมดาในชีวิตประจำวันเสียแล้ว ด้วยการเข้าแทนที่ของหุ่นยนต์ ที่มีบทบาทในงานด้านการจัดการ หรือในกรณีของงานด้านสุขภาพ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ในปี 2013ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นไปไม่ได้ในปี 2030 ปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถตรวจจับมะเร็งได้เร็วกว่ามนุษย์และหุ่นยนต์ด้านการดูแลสุขภาพ ที่สามารถทำงานพยาบาลได้ตามปกติอัลกอริธึมของเครื่องจักร ที่สามารถเลียนแบบงานของจิตรกรชื่อดังได้เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ไม่มีใครสามารถทราบได้เลยว่าวิทยาศาสตร์จะพาเราดำเนินไปในทิศทางใด หรือขั้นตอนการพัฒนาของปัญญาประดิษฐ์จะเป็นอย่างไรต่อไป

 

 

แหล่งที่มา https://www.forbes.com/sites/haroldstark/2017/04/28/as-robots-rise-how-artificial-intelligence-will-impact-jobs/#2e47876c7687

https://www.brookings.edu/blog/techtank/2015/10/26/how-robots-artificial-intelligence-and-machine-learning-will-affect-employment-and-public-policy 

บริษัทผลิตหุ่นยนต์อุตสาหกรรม สร้างเครื่องจักรอัตโนมัติ​

FOLLOW US:

HOME     |      ABOUT US   |     SOLUTION     |     SERVICES     |     CAREER     |     BLOG    |   CONTACT US

บริษัท โรโบแมค ซิสเต็มส์ จำกัด  258 หมู่ 1 ถ.เทพารักษ์ กม.8  ต.เทพารักษ์ อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10270 โทร: 02-386-4271-5