สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับหุ่นยนต์จัดเรียงสินค้า ( Robot Palletizer)​

บริษัท โรโบแมค ซิสเต็มท์ จำกัด ร่วมกับ บริษัท Kuka Roboter Gmbh ประเทศเยอรมนี ออกแบบ สร้างเครื่องจักรอัตโนมัติ และไลน์การผลิตที่ใช้หุ่นยนต์อุตสาหกรรม industrial robots  ลดปัญหาแรงงานประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ  เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ด้วยระบบอัตโนมัติ อีกทั้งบริษัทฯ มีบริการหลังการขายครบวงจร อาทิ สัญญาการให้บริการรายปี สัญญาบำรุงรักษา (Preventive maintenance) การฝึกอบรมการใช้งานและซ่อมบำรุง การ upgrade ประสิทธิภาพเครื่องจักร มีการรับประกันคุณภาพสินค้าและบริการ อะไหล่ทุกชิ้นส่วนไว้คอยบริการ 24 ชั่วโมง เพื่อสนับสนุนให้ลูกค้าได้ใช้งานเครื่องจักรอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

เนื่องจากการวางกล่องด้วยตนเองบนพาเลทอาจใช้เวลานานและมีราคาแพง ผู้ผลิตกำลังค้นหาระบบขนย้ายวัสดุอัตโนมัติเพื่อเพิ่มกำไรของพวกเขา ตั้งแต่การลำเลียงสิ่งของในการผลิตไปจนถึง การจัดวางบนพาเลทไปจนถึงประตูท่าเรือ

 

การจัดเรียงเป็นพาเลท (Palletizing) หมายถึงการทำงานของการโหลดวัตถุ เช่นกล่องกระดาษลูกฟูกบนพาเลท หรืออุปกรณ์ที่คล้ายกันในรูปแบบที่กำหนด ในขณะที่ depalletizing หมายถึงการดำเนินการของการโหลดวัตถุโหลดในรูปแบบหมุนเวียน ในกรณีที่ความเร็วต่ำ เครื่องdepalletizing และ เครื่องจัดวางสามารถทำงานได้ด้วยตนเอง อย่างไรก็ตามเมื่อความเร็วเพิ่มขึ้นนั่นอาจยากต่อการ จัดการกับผลิตภัณฑ์การดำเนินการอัตโนมัติเหล่านี้กลายเป็นสิ่งจำเป็น

 

เครื่องจักรสำหรับจัดวางบรรจุภัณฑ์ palletizer เป็นเครื่องจักรที่ใช้งานอัตโนมัติสำหรับการวางซ้อนสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ลงบนพาเลท  palletizerเครื่องจักรสำหรับจัดวางบรรจุภัณฑ์ยานยนต์นี้ถูกออกแบบสร้าง และติดตั้งครั้งแรกในปี 1948 โดย บริษัท ที่รู้จักกันในชื่อ Lamson Corp (แลมสัน คอรพ)เมื่อสินค้าถูกส่ง palletizerเครื่องจักรสำหรับจัดวางบรรจุภัณฑ์จะถูกจัดวางเป็นลวดลายบนแผ่นกระจกที่ลอกได้  palletizersแท่นวางสินค้าความเร็วต่ำจะทำได้  1-10 กล่องต่อนาที ในขณะที่การวางสินค้าความเร็วสูงซ้อนกันจำทำได้ถึง 150 กล่องต่อนาที แต่ละอันสามารถป้อนเข้าระดับพื้นได้ ซึ่งได้รับการแก้ไขระดับความสูงที่ 3 ฟุต หรือป้อนเข้าในระดับสูงคงที่ 10 ฟุต และนี่คือสิ่งที่เครื่องจัดวางพาเลททั่วไปสามารถทำงานได้อย่างเพียงพอ

 

ทุกวันนี้ เทคโนโลยีหุ่นยนต์สร้างความท้าทายให้กับแท่นวางสินค้าความเร็วสูงแบบดั้งเดิม และได้กลายเป็นส่วนสำคัญของหุ่นยนต์อุตสาหกรรม ส่วนนี้มีความยืดหยุ่นน้อยกว่าการแก้ปัญหาแบบดั้งเดิมเมื่อเทียบกับหุ่นยนต์  วิธีแก้ปัญหาหุ่นยนต์จะมีค่าใช้จ่ายแพงกว่า และค่าซ่อมแซมก็แพงกว่าด้วยเช่นกัน

 

หุ่นยนต์จัดเรียงสินค้า (robotic palletizer) ใช้เอฟเฟกต์ (หรือเรียกว่ากริปเปอร์) เพื่อยกผลิตภัณฑ์ที่จะลำเลียงลงมาและวางลงบนพาเลท  มีการออกแบบพื้นฐานมีสี่และระบบในการแก้ปัญหาการจัดวางแบบหุ่นยนต์: หุ่นยนต์คาร์ทีเซียน (Cartesian)  หุ่นยนต์ (Scara)  หุ่นยนต์แบบแขนประกบ (articulating arm) และหุนยนต์สำหรับตั้งสิ่งของ (gantry) หุ่นยนต์วที่ใช้งานมากที่สุดคือหุ่นยนต์แบบแขนประกบกัน: มันเป็นวิธีที่เร็วและคล่องตัวที่สุด

 

ในขณะที่พาเลทธรรมดานั้น ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย สำหรับการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ที่มีบรรจุภัณฑ์ลดลงหรือต้องการความเร็วที่สูงขึ้น โดยทั่วไปการแก้ปัญหาหุ่นยนต์จะพอดีกับกระบวนการที่ความเร็วต่ำซึ่ง เครื่องจักรสำหรับบรรจุภัณฑ์ต้องการจัดการหลายกระบวนการพร้อมกัน ยิ่งไปกว่านั้นโดยปกติจะมีขนาดเล็กลง และโซลูชั่นหุ่นยนต์ยังเป็นตัวเลือกที่มีพื้นที่บนชั้นคุณภาพอีกด้วย  ในการเลือกประเภทของหุ่นยนต์หรือเอฟเฟกต์ที่เหมาะสม  เพื่อใช้สำหรับการวางสินค้าบนชั้นวางสินค้า

 

 ดังนั้นการเลือกหุ้นส่วนที่เหมาะสมในการแก้ปัญหา เนื่องจากต้องมีความรู้ในการจัดเรียงสินค้าบนพาเลท หรือการหาแนวร่วมเพื่อระบุการแก้ปัญหาประเภทนี้อย่างเหมาะสม การเลือกหุนส่วนที่มีประสบการณ์สำหรับการทำธุรกิจจึงสำคัญเช่นกัน เพื่อเช็คว่าโครงการของคุณต้องการอะไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการผลิต คุณอาจต้องพิจารณาว่าการแก้ปัญหาของหุ่นยนต์เหมาะสมหรือไม่ ถึงแม้จะมีการผสมผสานระหว่างหุ่นยนต์และเทคโนโลยีอื่น ๆก็ตาม

 

ข้อสรุป

เทคโนโลยีการจัดวางหุ่นยนต์  ไม่เพียงแค่เพิ่มประสิทธิภาพและผลกำไรเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เพิ่มความคล่องตัวให้ผลิตภัณฑ์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นอีกด้วย  ดังนั้นโรงงานหลายแห่งในปัจจุบันจึงมีการประยุกต์ใช้หุ่นยนต์ในการแก้ปัญหาจัดวางของบนชั้นวางสินค้าเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ  และลดทรัพยากรเพื่อเพิ่มค่าตอบแทนจากการลงทุน

 

Sources  แหล่งที่มา

https://en.wikipedia.org/wiki/Palletizer

https://www.robovic.com/en/robotic-palletizer

http://www.mhi.org/solutions-community/solutions-guide/robotics

https://www.manufacturing.net/article/2006/11/what-you-need-know-about-choosing-palletizer-robotics-palletizing-or-depalletizing 

 

12-robomac_co_th_sailom

 

 

 

 

บริษัทผลิตหุ่นยนต์อุตสาหกรรม สร้างเครื่องจักรอัตโนมัติ​

FOLLOW US:

HOME     |      ABOUT US   |     SOLUTION     |     SERVICES     |     CAREER     |     BLOG    |   CONTACT US

บริษัท โรโบแมค ซิสเต็มส์ จำกัด  258 หมู่ 1 ถ.เทพารักษ์ กม.8  ต.เทพารักษ์ อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10270 โทร: 02-386-4271-5