10 เทรนด์ยอดนิยม ที่ส่งผลต่ออุตสาหกรรมเครื่องจักรอัตโนมัติ

10 เทรนด์ยอดนิยม ที่ส่งผลต่ออุตสาหกรรมเครื่องจักรอัตโนมัติ
บริษัท โรโบแมค ซิสเต็มท์ จำกัด ร่วมกับ บริษัท Kuka Roboter Gmbh ประเทศเยอรมนี ออกแบบ สร้างเครื่องจักรอัตโนมัติ และไลน์การผลิตที่ใช้หุ่นยนต์อุตสาหกรรม industrial robots  ลดปัญหาแรงงานประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ  เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ด้วยระบบอัตโนมัติ อีกทั้งบริษัทฯ มีบริการหลังการขายครบวงจร อาทิ สัญญาการให้บริการรายปี สัญญาบำรุงรักษา (Preventive maintenance) การฝึกอบรมการใช้งานและซ่อมบำรุง การ upgrade ประสิทธิภาพเครื่องจักร มีการรับประกันคุณภาพสินค้าและบริการ อะไหล่ทุกชิ้นส่วนไว้คอยบริการ 24 ชั่วโมง เพื่อสนับสนุนให้ลูกค้าได้ใช้งานเครื่องจักรอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ตลาดอุตสาหกรรมเครื่องยนต์ระบบอัตโนมัติ ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งที่น่าสนใจสำหรับการลงทุนขององค์กรต่างๆ ทั่วโลก การใช้หุ่นยนต์ในการควบคุมการผลิตในอุตสาหกรรมเป็นเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น มันจึงเป็นการปูทางสำหรับการควบคุมในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ด้วยเครื่องจักรกลอัตโนมัติ ระบบอัตโนมัติจะช่วยเพิ่มคุณภาพและลดค่าใช้จ่ายในการผลิต แต่เหตุผลที่แท้จริงนั้นคือเรื่องของROI หรือการคืนทุน ซึ่งเป็นการตระหนักถึงการมีค่าใช้จ่ายอย่างคุ้มค่าในการลงทุน ในขณะที่อุปกรณ์สามารถทำการผลิตสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและนี่คือ 10 เทรนด์เครื่องจักรอัตโนมัติทางอุตสาหกรรม ที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้

 

1. อุตสาหกรรมเทคโนโลยี Internet of Things

          เมื่อมีความต้องการเพิ่มขึ้น เซ็นเซอร์สำหรับการเก็บข้อมูลจะกลายเป็นสิ่งที่มีราคาถูก และมีความสามารถมากขึ้น ซึ่งทำให้ตัวเลือกสำหรับวิธีการรับส่งข้อมูล (Ethernet, wireless, Bluetooth) จะมีการเติบโตมากขึ้น ในขณะที่แพคเกจของข้อมูลก็จะมีขนาดลดลง

 

2. ลดลำดับชั้นโครงสร้างของเครื่องจักรอัตโนมัติ

          ขอบเขตของ PLC และ PC เริ่มลดลงเรื่อยๆ สังเกตได้จากอุปกรณ์ที่มีขายตามร้านค้าทั่วไป สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับเครื่องคอมพิวเตอร์ระดับสูง การตัดสินใจต่างๆ จะเคลื่อนเข้าไปใกล้ในส่วนของรากฐานของโรงงานมากขึ้น ผู้สังเกตการณ์ทางอุตสาหกรรม คาดการณ์ว่าลำดับชั้นของเครื่องจักรอุตสาหกรรมในสมัยก่อน ที่แบ่งออกเป็น 5 ลำดับชั้น จะลดลงเหลือเพียง 3 ลำดับเท่านั้น

 

3.เครื่องมือการลงทุนในอุตสาหกรรมเครื่องจักรอัตโนมัติแบบเปิดกว้าง

          ฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ เป็นทางเลือกให้กับผู้ผลิต ที่จะสามารถเลือกคู่ค้าเพียงรายเดียว หรือเข้าร่วมกลุ่มของผู้พัฒนาเครื่องจักรอัตโนมัติ ปัจจุบันแนวโน้มในเรื่องของการเปิดกว้างต่ออุตสาหกรรมเครื่องจักรอัตโนมัติเริ่มชัดเจนมากขึ้น โดยการขจัดอุปสรรคด้านการสื่อสาร ซึ่งจะช่วยลดความซับซ้อนของการรวมกลุ่ม ในขณะที่สามารถกระตุ้นให้มีนวัตกรรมใหม่ๆ มากขึ้นได้

 

4. ความสามารถในการประยุกต์ใช้งาน

          การใช้งานแอพพลิเคชัน หรือซอฟต์แวร์จากผู้ผลิตรายหนึ่ง ร่วมกับฮาร์ดแวร์จากผู้ผลิตอีกรายหนึ่ง มีความเป็นไปได้มากขึ้น และทำงานร่วมกันได้ดีมากขึ้น

 

5. การบรรจบกันระหว่างระบบธุรกิจ และฮาร์ดแวร์ระบบอัตโนมัติ

          คาดว่าจะมีการบูรณาการระหว่างเทคโนโลยีในการปฏิบัติงานและเทคโนโลยีสารสนเทศให้มากขึ้น โดยอาศัยการเติบโตของผลิตภัณฑ์ระบบคลาวด์เพื่อใช้ในการคำนวณข้อมูลจำนวนมากได้

 

6. การเติบโตของอุปกรณ์ "Edge"

          มันคืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่เรียบง่าย มีต้นทุนต่ำ นิยมใช้ในการควบคุมเครื่องจักร, เครื่องสูบน้ำ และมอเตอร์ในโรงงาน ในอีกแง่หนึ่ง แม้มันจะอยู่สุดขอบของเทคโนโลยีเครือข่าย แต่มันก็จะสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

 

7. เพิ่มความพร้อมในการใช้งานของเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่

          การเพิ่มขึ้นของเครื่องมือที่ช่วยสร้างภาพของข้อมูล, การเติบโตของระบบคลาวด์ และผลิตภัณฑ์ของแต่ละพื้นที่ – สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เข้าใจถึงประสิทธิภาพการผลิตได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยในการระบุสาเหตุของการสูญเสีย หรือสิ่งที่ไม่จำเป็นต่อการดำเนินการ รวมถึงระบุการดำเนินการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นด้วย

 

8. การขยายตัวของเซนเซอร์อัจฉริยะ

          เมื่อเซ็นเซอร์เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น และเริ่มมีส่วนในการสื่อสารของข้อมูลมากขึ้น ดังนั้น ในอนาคตจึงคาดหวังว่าวิศวกรจะสามารถเพิ่มการจัดเก็บข้อมูลด้วยได้ทุกที่ได้นั่นเอง

 

9. การใช้เครือข่ายไร้สายมากขึ้น

          Wi-Fi, บลูทูธ และผลิตภัณฑ์ที่คล้ายกัน จะกลายเป็นอุปกรณ์ที่พบได้ทุกหนทุกแห่ง และเพิ่มความยืดหยุ่นในการกำหนดเป็นอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับร้านค้าต่างๆ ได้

 

10. หุ่นยนต์ราคาถูกที่สามารถทำงานหลายอย่างได้

          ตลาด "Cobot" กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ผู้ผลิตในหลายอุตสาหกรรมเห็นศักยภาพมหาศาลสำหรับเครื่องจักรเหล่านี้ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่มีราคาแพงและใช้พื้นที่มาก แต่สามารถติดตั้งโปรแกรมเหล่านี้ได้อย่างง่ายดายโดยจะนำไปใช้งานได้อย่างรวดเร็วในทุกที่ที่จำเป็น และมีการทำงานซ้ำๆ กันการเพิ่มขึ้นของปริมาณสินค้า จะช่วยลดราคาของมัน และเพิ่มโอกาสใหม่ๆ ในฐานผู้ใช้ที่จะได้รับประสบการณ์จากมันสิ่งเหล่านี้จะดึงผู้ผลิต Cobotหน้าใหม่เข้ามาเรื่อยๆ และเพิ่มความสามารถของ Cobotได้มากขึ้น

 

ภาคอุตสาหกรรมจะได้รับประโยชน์อย่างไร?

          ผลกระทบของแนวโน้มในอุตสาหกรรมเครื่องจักรอัตโนมัติเหล่านี้ พัฒนาไปได้ไกล ในขณะที่มีราคาถูกลงเรื่อยๆ ผู้ผลิตจะสามารถเข้าถึงข้อมูลแบบเรียลไทม์ ที่เกี่ยวกับอุปกรณ์และกระบวนการของพวกเขาได้ โปรแกรมการวิเคราะห์ที่ซับซ้อน จะระบุรูปแบบและแนวโน้มการนำเสนอข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ เกี่ยวกับสาเหตุของความไม่มีประสิทธิภาพและความสิ้นเปลืองต่างๆ ได้ดีขึ้น

แหล่งที่มา : http://www.acieta.com/blog/10-trends-affecting-industrial-automation

https://www.prnewswire.com/news-releases/industrial-automation-market---global-industry-analysis-size-share-growth-trends-and-forecast-2016---2024-300390335.html

บริษัทผลิตหุ่นยนต์อุตสาหกรรม สร้างเครื่องจักรอัตโนมัติ​

FOLLOW US:

HOME     |      ABOUT US   |     SOLUTION     |     SERVICES     |     CAREER     |     BLOG    |   CONTACT US

บริษัท โรโบแมค ซิสเต็มส์ จำกัด  258 หมู่ 1 ถ.เทพารักษ์ กม.8  ต.เทพารักษ์ อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10270 โทร: 02-386-4271-5