การปฏิวัติกระบวนการอัตโนมัติทางธุรกิจ หรือ กระบวนการหุ่นยนต์อัตโนมัติ (RPA)​

บริษัท โรโบแมค ซิสเต็มท์ จำกัด ร่วมกับ บริษัท Kuka Roboter Gmbh ประเทศเยอรมนี ออกแบบ สร้างเครื่องจักรอัตโนมัติ และไลน์การผลิตที่ใช้หุ่นยนต์อุตสาหกรรม industrial robots  ลดปัญหาแรงงานประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ  เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ด้วยระบบอัตโนมัติ อีกทั้งบริษัทฯ มีบริการหลังการขายครบวงจร อาทิ สัญญาการให้บริการรายปี สัญญาบำรุงรักษา (Preventive maintenance) การฝึกอบรมการใช้งานและซ่อมบำรุง การ upgrade ประสิทธิภาพเครื่องจักร มีการรับประกันคุณภาพสินค้าและบริการ อะไหล่ทุกชิ้นส่วนไว้คอยบริการ 24 ชั่วโมง เพื่อสนับสนุนให้ลูกค้าได้ใช้งานเครื่องจักรอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

กระบวนการหุ่นยนต์อัตโนมัติ (RPA) คือรูปแบบล่าสุดของเทคโนโลยีกระบวนการอัตโนมัติทางธุรกิจ มีพื้นฐานมาจากเเนวคิดการนำบอท (Bot) เเละปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาทำงานเเทนพนักงาน เราสามารถตั้งค่าซอฟต์เเวร์ต่างๆในคอมพิวเตอร์ให้ทำหน้าที่เสมือนมนุษย์ โดยทำงานเชื่อมต่อกับระบบดิจิทัลอื่นๆในกระบวนการทางธุรกิจ ด้วย RPA องค์กรสามารถทำกระบวนการทางธุรกิจต่างๆให้กลายเป็นเรื่องอัตโนมัติ เเละพนักงานสามารถทุ่มเทเวลาให้กับการบริการลูกค้าหรืองานอื่นที่สำคัญกว่า

 

RPA คือเทคโนโลยีที่ควบคุมโดยตรรกะทางธุรกิจเเละโครงสร้างข้อมูลที่ถูกป้อนเข้าเครื่อง นักพัฒนาซอฟต์เเวร์จะสร้างรายการกิจกรรมต่างๆขึ้นมาด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ที่ซับซ้อน เพื่อให้ระบบทำงานเเละกระบวนการทางธุรกิจโดยอัตโนมัติเเทนพนักงาน ด้วยเครื่องมือ RPA บริษัทสามารถใช้โปรแกรมสร้างแอปพลิเคชันเพื่อดำเนินการโอนเงินต่างๆ จัดการข้อมูล เเละสื่อสารกับระบบดิจิทัลอื่นๆ

 

ระบบ RPA พัฒนาได้โดยเรียนรู้วิธีเข้าถึงงานของผู้ใช้ผ่านช่องทางต่างๆ หลังจากนั้นจึงทำงานอัตโนมัติโดยเลียนเเบบการทำงานนั้นๆโดยตรงใน GUI ระบบจะใช้ซอฟต์เเวร์เพื่อช่วยให้การดำเนินธุรกิจง่ายขึ้นโดยไม่เพิ่มต้นทุน หุ่นยนต์ RPA สามารถเลียนเเบบกิจกรรมอื่นๆของผู้ใช้ที่เป็นมนุษย์ เช่น การเข้าสู่แอปพลิเคชัน ย้ายไฟล์เเละแฟ้มข้อมูลต่างๆ คัดลอกเเละวางข้อมูล กรอกเเบบฟอร์ม ดึงข้อมูลจากเอกสาร เเละอีกมากมาย

RPA ช่วยองค์กรลดต้นทุนในการจ้างพนักงาน เเละลดความผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์ ระบบทำงานเร็วกว่ามนุษย์สองเท่าเเละสามารถปรับเเต่งให้ตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะ โดยส่วนมาก บอทมีต้นทุนต่ำเเละติดตั้งง่าย ไม่ต้องใช้ซอฟต์เเวร์เฉพาะ ไม่มีการผสานระบบที่ยุ่งยาก นอกจากนี้ยังฝึกง่าย สามารถผูกเข้ากับระบบอื่นๆได้อย่างง่ายดาย เเละคุณสามารถเพิ่มจำนวนบอทเพื่อทำงานเพิ่มได้อีกด้วย บอทจะรายงานผลการปฏิบัติงานเพื่อช่วยออกเเบบการดำเนินงานทางธุรกิจที่ใหญ่กว่าเดิม ดีกว่าเดิม เเละยังช่วยพัฒนากลยุทธ์ให้คุณ สิ่งเหล่านี้สำคัญต่อองค์กรที่ต้องการความก้าวหน้าโดยไม่ต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายด้านพนักงาน

RPA เป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า หุ่นยนต์ซอฟต์เเวร์ หุ่นยนต์สามารถมีพื้นที่ทำงานเสมือนจริงไม่ต่างกับพนักงานที่เป็นมนุษย์ เเต่บอทไม่จำเป็นต้องใช้คีย์บอร์ดหรือเมาส์เพื่อทำงาน การทำงานทั้งหมดของบอทนั้นอยู่ในโลกเสมือนจริง นอกจากนี้ยังไม่ต้องมีหน้าจอเพื่อทำงาน เเต่ใช้ระบบไฟฟ้าเเทน

 

อย่างไรก็ตาม RPA ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง เช่น ความเสี่ยงที่นวัตกรรมจะล้าสมัย เเละการบำรุงรักษาซอฟต์เเวร์ที่ซับซ้อน

 

มีเเนวโน้มว่า RPA จะทำให้งานต่างๆหมดไป ซอฟต์เเวร์ RPA สามารถสั่นคลอนชีวิตของพนักงานอย่างน้อยเกือบ 230 ล้านคน หรือประมาณ 9 เปอร์เซนต์ของเเรงงานทั่วโลก เเต่บริษัทที่ใช้ RPA มักสัญญากับพนักงานว่าระบบจะไม่ก่อให้เกิดการทำงานซ้ำซ้อน เเต่พนักงานจะถูกมอบหมายงานใหม่ที่น่าสนใจมากกว่าเดิม เพราะหุ่นยนต์ได้จัดการงานประจำวันที่น่าเบื่อเเละจำเจ จึงเหลือเพียงงานที่มีคุณค่าให้พนักงานมนุษย์รับผิดชอบ

 

อย่างไรก็ตาม กระบวนการหุ่นยนต์อัตโนมัติ (RPA) ช่วยมอบผลิตผลที่เหนือกว่าให้แก่ตลาดเเรงงานโลก เเละคาดว่างานกว่า 35% จะกลายเป็นระบบอัตโนมัติภายในปี 2035 

 

ที่มา

https://www.uipath.com/rpa/robotic-process-automation

 

https://en.wikipedia.org/wiki/Robotic_process_automation

 

https://www.cio.com/article/3236451/what-is-rpa-robotic-process-automation-explained.html

 

15-robomac_co_th-AMM

 

 

บริษัทผลิตหุ่นยนต์อุตสาหกรรม สร้างเครื่องจักรอัตโนมัติ​

FOLLOW US:

HOME     |      ABOUT US   |     SOLUTION     |     SERVICES     |     CAREER     |     BLOG    |   CONTACT US

บริษัท โรโบแมค ซิสเต็มส์ จำกัด  258 หมู่ 1 ถ.เทพารักษ์ กม.8  ต.เทพารักษ์ อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10270 โทร: 02-386-4271-5