การทำระบบอัตโนมัติช่วยให้เกิดความยืดหยุ่นในการผลิตได้อย่างไร?​

บริษัท โรโบแมค ซิสเต็มท์ จำกัด ร่วมกับ บริษัท Kuka Roboter Gmbh ประเทศเยอรมนี ออกแบบ สร้างเครื่องจักรอัตโนมัติ และไลน์การผลิตที่ใช้หุ่นยนต์อุตสาหกรรม industrial robots  ลดปัญหาแรงงานประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ  เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ด้วยระบบอัตโนมัติ อีกทั้งบริษัทฯ มีบริการหลังการขายครบวงจร อาทิ สัญญาการให้บริการรายปี สัญญาบำรุงรักษา (Preventive maintenance) การฝึกอบรมการใช้งานและซ่อมบำรุง การ upgrade ประสิทธิภาพเครื่องจักร มีการรับประกันคุณภาพสินค้าและบริการ อะไหล่ทุกชิ้นส่วนไว้คอยบริการ 24 ชั่วโมง เพื่อสนับสนุนให้ลูกค้าได้ใช้งานเครื่องจักรอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ในปัจจุบันนี้ การเรียนคืนสินค้านั้นจะเป็นที่จับตามองและเป็นการเสียชื่อเป็นอย่างมาก ดังนั้นผู้ผลิตจึงต้องคอยจัดการผลกระทบจากสินค้าคุณภาพต่ำ(CoPD)ให้ดี CoPDนั้นมักจะเรียกว่า ค่าเงินที่เสียไปหากการผลิตนั้นทำงานได้ทั้งหมด ซึ่งจะรวมไปถึงค่าของชำรุด การเปลี่ยนสินค้าชำรุดด้วยของใหม่ การคืนเงิน การซ่อมใหม่ และการทิ้ง

 

ในวงการอุตสาหกรรมนั้น ราคาต้นทุนนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก คุณภาพจะเป็นตัววัดความแตกต่าง ซึ่งสามารถทำให้บริษัทเหล่านั้นน่าเชื่อถือมากขึ้น หรือเสียหายได้เช่นกัน ดังนั้นการใช้ระบบอัตโนมัติแบบยืดหยุ่นและระบบปฏิบัติการอัจฉริยะนั้นจะทำให้ผู้ผลิตสามารถทำการผลิตได้มากขึ้น และลดต้นทุนลงไปได้

 

ความยืดหยุ่นที่ว่าหมายความว่าอะไร?

ในโลกของอุตสาหกรรมอัตโนมัตินั้นมักจะใช้คำว่าความยืดหยุ่นอยู่บ่อยๆ แล้วความยืดหยุ่นนี้คืออะไรกันแน่? เรามีคำตอบให้คุณดังนี้

 

ความหมายของการผลิตแบบยืดหยุ่น

โดยย่อแล้ว ความหมายของการผลิตแบบยืดหยุ่นคือ: สามารถเปลี่ยนแปลงได้ และปรับตัวได้ การที่มีความยืดหยุ่นในการผลิตแบบอัตโนมัตินั้นหมายถึงว่า จะต้องสามารถปรับวิธีการผลิตและใช้วิธีอื่นได้ คำอธิบายถึงความยืดหยุ่นได้ชัดที่สุดก็คือคำตรงข้ามของมัน ซึ่งก็คือความตายตัวนั่นเอง ระบบการผลิตแบบตายตัวคือ ระบบในการผลิตที่ผลิตสินค้าได้แค่รูปแบบเดียวเท่านั้น สามารถปรับเปลี่ยนอะไรของสินค้าได้ยาก และโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะต้องโละทั้งระบบในการเปลี่ยนแปลงสินค้า

 

ในขณะเดียวกัน การผลิตแบบยืดหยุ่นนั้นจะสร้างข้อได้เปรียบให้ผู้ผลิตได้มากมาย: สามารถปรับเปลี่ยนผังการทำงานได้ง่าย ปรับระบบสายงาน ปรับการตรวจสอบคุณภาพ ปรับความแม่นยำและความสม่ำเสมอของชิ้นส่วน ปรับปริมาณที่สามารถจุหรือรับน้ำหนักได้ ควบคุมข้อมูลได้ง่ายขึ้น สั่งการได้แม่นยำขึ้นเพราะมีความผิดพลาดจากคนน้อยลง และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ยั่งยืนในอนาคต

 

หุ่นยนต์อัตโนมัติที่มีเซนเซอร์การจับภาพและควบคุมระบบลำเลียงได้ และเครื่องฟีดที่สามารถปรับเปลี่ยนได้จะเป็นตัวแปรสำคัญในการทำอุตสาหกรรมอัตโนมัติแบบยืดหยุ่น และด้วยหุ่นเหล่านี้จะทำให้ผู้ผลิตทั้งหลายสามารถเปลี่ยนแปลงหรือปรับปรุงสินค้าได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องโละทั้งระบบหรือซื้อเครื่องมือใหม่

 

สิ่งที่ต้องทำเพื่อให้การผลิตกลายเป็นแบบยืดหยุ่นได้คืออะไรบ้าง?

ถึงแม้จะหาคำตอบที่ตายตัวไม่ได้ แต่ก็มีหลักการให้ทำตามแต่ละขั้นตอนอยู่เพื่อสร้างความยืดหยุ่นให้มากขึ้น ขั้นตอนแรกก็คือ ในสายงานนั้นควรจะใช้cellsหรือModuleแทน เพราะว่าจะสามารถทำการ “หยิบ สลับ วาง” แต่ละcellได้โดยไม่กระทบกับส่วนอื่นๆของสายงาน ยกตัวอย่างเช่น หากจะต้องแก้ไขบางส่วนในส่วนของการเจาะของชิ้นส่วนบางส่วน ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อการลงสีแต่อย่างใด

 

คอนเซปต์หลักของระบบการผลิตแบบลีนก็คือ การใช้เครื่องมืออัตโนมัติ

ระบบทำงานอัตโนมัตินั้นเป็นเรื่องที่สามารถสร้างข้อได้เปรียบและเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในการผลิตสินค้าแต่ละชนิด รวมทั้งบริการต่างๆอีกด้วย มันเป็นตัวช่วยที่ทำให้ลดการทำงานของการทำงานแบบเก่าและแบบแมนนวล ในการผลิตสินค้าแต่ละชิ้น หากทำให้แต่ละตำแหน่งของสายงานนั้นมีของเสียออกมาน้อยที่สุดและใช้ทรัพยากรทั้งหมดอย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว จะทำให้มีประสิทธิภาพในการผลิตเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

 

ที่มา:  https://blog.robotiq.com/bid/70628/What-does-Flexibility-in-Automated-Manufacturing-Means

 

https://www.supplychain247.com/article/improving_product_quality_with_flexible_automation_software/omron_adept_technologies

 

https://www.chegg.com/homework-help/automation-help-achieve-manufacturing-flexibility-chapter-7-problem-8dq-solution-9781133934400-exc 

 

 11-robomac_co_th_RIKUMATSUO

บริษัทผลิตหุ่นยนต์อุตสาหกรรม สร้างเครื่องจักรอัตโนมัติ​

FOLLOW US:

HOME     |      ABOUT US   |     SOLUTION     |     SERVICES     |     CAREER     |     BLOG    |   CONTACT US

บริษัท โรโบแมค ซิสเต็มส์ จำกัด  258 หมู่ 1 ถ.เทพารักษ์ กม.8  ต.เทพารักษ์ อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10270 โทร: 02-386-4271-5