ข้อเท็จจริงน่าสนใจเกี่ยวกับตลาดระบบควบคุม Motion Control ในปี 2019​

บริษัท โรโบแมค ซิสเต็มท์ จำกัด ร่วมกับ บริษัท Kuka Roboter Gmbh ประเทศเยอรมนี ออกแบบ สร้างเครื่องจักรอัตโนมัติ และไลน์การผลิตที่ใช้หุ่นยนต์อุตสาหกรรม industrial robots  ลดปัญหาแรงงานประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ  เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ด้วยระบบอัตโนมัติ อีกทั้งบริษัทฯ มีบริการหลังการขายครบวงจร อาทิ สัญญาการให้บริการรายปี สัญญาบำรุงรักษา (Preventive maintenance) การฝึกอบรมการใช้งานและซ่อมบำรุง การ upgrade ประสิทธิภาพเครื่องจักร มีการรับประกันคุณภาพสินค้าและบริการ อะไหล่ทุกชิ้นส่วนไว้คอยบริการ 24 ชั่วโมง เพื่อสนับสนุนให้ลูกค้าได้ใช้งานเครื่องจักรอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

Motion Control หรือระบบควบคุมนั้น เป็นสายงานย่อยของ automation ซึ่งปัจจุบันได้มีการใช้งานกันแพร่หลายในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั่วโลก ซึ่งเทคโนโลยีของระบบควบคุมนี้ ไม่เพียงแต่จะทำให้เครื่องจักรที่ล้ำสมัยสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นไม่มีการสะดุดเท่านั้น แต่ Motion Control ยังเป็นแก่นสำคัญของเครื่องมืออัตโนมัติทั้งหลายอีกด้วย เป็นที่น่าจับตาว่าตลาด Motion Control ระดับโลกนั้นจะสามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดดจากนับปี 2018 ไปจนถึง 2023 ซึ่งขอเสนอข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับตลาดระบบ motion-control ในปี 2019 นี้

 

ตลาด Motion Control เข้าใกล้การปฏิวัติเทคโนโลยีมากแล้ว

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้การเติบโตของตลาด motion control เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล คือ อุตสาหกรรมผลิตเหล็กและเครื่องจักร และอีกจุดหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ การหันมาใช้งานระบบเครื่องจักรอัตโนมัติในองค์กรอุตสาหกรรมทุกประเภทมีการใช้ หุ่นยนต์อุตสาหกรรม industrial robots และอีกปัจจัยที่สำคัญอย่างมากก็คือ การลงทุนมหาศาลในภาคอุตสากรรม อันเนื่องมาจาก ทุกฝ่ายเริ่มตระหนักถึงศักยภาพของเทคโนโลยี ปริมาณโครงการต่าง ๆ ที่เพิ่มมากขึ้นของภาคการผลิต รวมไปถึงการเพิ่มมาตรการความปลอดภัยในอุตสาหกรรม และความต้องการในการเพิ่มปริมาณการผลิตเพื่อแข่งกับตลาดอีกด้วย

 

ระบบ Motion Control ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว

ต้องยอมรับว่า ในปัจจุบันและอนาคต เราคงหลีกหนีจากเนื่องจาก Motion Control ไปไม่ได้ เพราะระบบ Motion Control ได้กลายเป็นองค์ประกอบพื้นฐานในอุปกรณ์ทุกอย่างตั้งแต่ลิฟต์ รถเมล์สาธารณะ รถเครน ไปจนถึงเครื่องทำกาแฟในออฟฟิศ ตัวระบบนั้นใช้กันอย่างแพร่หลายในบันไดเลื่อน ยานพาหนะและหุ่นยนต์อุตสาหกรรมในกระบวนการผลิตสินค้าต่าง ๆ ทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลางและขนาดใหญ่

 

หุ่นยนต์นั้นจะเป็นคลื่นลูกถัดไปจากระบบ Motion Control

ในหน้าฉากอุตสาหกรรม การใช้งาน หุ่นยนต์อุตสาหกรรม นั้นเพิ่มมูลค่าของตลาด Motion Control อย่างมีนัยยะสำคัญ เจ้าของโกดังและโรงงานมากมายใช้ระบบ นี้เพื่อเคลื่อนย้ายวัสดุและบรรทุกของ เช่นเดียวกับเริ่มมีการพัฒนามาใช้ แขนกลหุ่นยนต์ ในการรับเมนูอาหารหรือเสริฟในร้านอาหารแทนแรงงานคน

 

ระบบ Motion Control ช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมการแพทย์และพยาบาล

เนื่องจากอุตสาหกรรมการแพทย์นั้นต้องมีความละเอียดอ่อนและเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานที่เฉพาะเจาะจงได้ ระบบ Motion Control จึงมีการพัฒนาเพื่อใช้งานในภาคการแพทย์และพยาบาล เช่น รถเข็นวีลแชร์ที่สามารถเลื่อนผ่านพื้นที่ขรุขระและบันได อีกทั้งยังหลีกเลี่ยงอุปสรรคที่ขวางทางได้ นอกจากนี้หลายแห่งยังเริ่มพัฒนารูปแบบการใช้ แขนกล หรือ ขากล ทดแทนอวัยวะเทียม และวาล์วจักรกลสำหรับปลูกถ่ายและปั๊มอากาศสำหรับระบบเครื่องช่วยหายใจ

 

ระบบ Motion Control นั้นเหมาะสมกับการใช้งานในอุตสาหกรรมแอโรสเปซ การทหารและยานยนต์

ปัจจุบันมีการพัฒนาระบบ Motion control เพื่อการใช้งานในระบบพลังงานสำรองฉุกเฉิน ควบคุมปั๊มในระบบหล่อเย็นยานบิน และระบบอาวุธเคลื่อนที่ในภาคอุตสาหกรรมแอโรสเปซ นอกจากนี้ตัวระบบยังมีการออกแบบให้เข้ากับมาตรฐานการปฏิบัติงานที่เคร่งครัดของกองทัพอีกด้วย ซึ่งทำให้การปฏิบัติหน้าที่เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพในสภาพแวดล้อมที่เสี่ยงอันตราย ทดแทนแรงงานคนที่มีข้อจำกัดมากมาย ที่น่าจับตาคือในอุตสาหกรรมยานยนต์ก็เริ่มมีการนำเสนอรถยนต์ขับอัตโนมัติและรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งทั้งสองระบบมีการใช้งานMotion Control เพิ่มมากขึ้น

 

การจำลองซิมูเลชั่นเกิดขึ้นในระยะการออกแบบโดยใช้เทคนิกอย่างโมเดล Finite - Element

ด้วยเทคโนโลยียุคใหม่ การจำลองโมเดลนั้นสามารถเกิดขึ้นในระยะการออกแบบควบคู่กันไป เพื่อให้ผุ้ออกแบบหรือวิศกรเข้าใจการทำงานมากขึ้น ดิจิตัลโมเดลที่มีรายละเอียดจะถูกหมุนไปมาเพื่อให้เราสามารถปรับเปลี่ยน ทดสอบ ทดลองใส่มอเตอร์และกล่องเกียร์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดโดยไม่ต้องเสียทรัพยากรของจริง ระบบซิมูเลชั่นจะช่วยทดสอบอัลกอริทึ่มการควบคุมใหม่ ๆ ได้ระหว่างการอัพเกรดและออกแบบแพลตฟอร์มใหม่

 

ระบบรักษาความปลอดภัยที่เกิดจากความร่วมแรงร่วมใจ

ระบบรักษาความปลอดภัยนั้นมีการพัฒนามายาวไกล ซึ่งสมัยก่อนนั้นมีตัวเลือกอยู่เพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น โดยที่ตัวผู้ปฏิบัติงานและสมาชิกทีมซ่อมบำรุงจะต้องพิจารณาปฏิบัติการ lock-out tag-out แหละหากระหว่างการทำงานนั้นมีอุปสรรคเล็ก ๆ น้อย ๆ มาขัดขวาง หรือมีใครเกิดประมาทสักเล็กน้อย การทำงานจะทำให้ไม่สามารถทำตามเป้าหมายได้ แต่ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันระบบรักษาความปลอดภัยหรือระบบป้องกันภัยมีการพัฒนาก้าวไปไกล อุปกรณ์ต่างๆ ในอุตสาหกรรมก็มีความปลอดภัยมากขึ้น สามารถปฏิบัติงานได้มากขึ้น ซึ่งได้กลายเป็นหัวข้อที่มีการพูดถึงกันมานานหลายปีแล้ว

 

แหล่งที่มา
https://www.manufacturingtechnologyinsights.com/news/interesting-facts-about-the-motion-control-systems-nwid-1121.html
https://www.motioncontrolonline.org/content-detail.cfm/Motion-Control-Technical-Features/Motion-Control-Trends-to-Watch-in-2019/content_id/2807
https://www.roboticstomorrow.com/article/2018/10/5-things-you-need-to-know-about-motion-control-systems/12595

 

 

17-robomac_co_th-HMKK(kek) 

 

บริษัทผลิตหุ่นยนต์อุตสาหกรรม สร้างเครื่องจักรอัตโนมัติ​

FOLLOW US:

HOME     |      ABOUT US   |     SOLUTION     |     SERVICES     |     CAREER     |     BLOG    |   CONTACT US

บริษัท โรโบแมค ซิสเต็มส์ จำกัด  258 หมู่ 1 ถ.เทพารักษ์ กม.8  ต.เทพารักษ์ อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ 10270 โทร: 02-386-4271-5